ว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ (Health Plus)

เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง กระชับกล้ามเนื้อช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย คุณประโยชน์ทั้งหมดนี้หาได้จากสระว่ายน้ำ

          หากคุณกลัวข้อต่อบาดเจ็บขณะจ๊อกกิ้ง หรือไม่ชอบเต้นเร็ว ๆ จนเหงื่อหยดติ๋ง ๆ แบบแอโรบิก ถ้าเช่นนั้นว่ายน้ำคือคำตอบในการออกกำลังกายของคุณ ว่ายน้ำไม่เพียงช่วยให้ร่างกายฟิตแข็งแรงเท่านั้น หากยังช่วยให้คุณผ่อนคลาย ความเครียดที่สะสมมาตลอดวันถูกชะล้างให้มลายหายไปได้กับสายน้ำ ที่น่าทึ่งคือการว่ายน้ำไปกลับในสระ 2-3 รอบสามารถเปลี่ยนความคิดแง่ลบให้กลายเป็นการคิดบวกได้

 ทำไมต้องว่ายน้ำ

          การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนัก ผู้ที่ยังว่ายน้ำไม่เก่ง สามารถเกาะแผ่นช่วยว่ายน้ำ แต่ต้องว่ายน้ำต่อเนื่อง 15-20 นาที การว่ายน้ำเป็นประจำมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

          ช่วยให้หัวใจแข็งแรง การว่ายน้ำทำให้หายใจแรงและเร็ว ซึ่งจะทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตและโลหิตไหลเวียนดี ช่วยให้ความดันโลหิตต่ำ

          กระชับกล้ามเนื้อ การว่ายน้ำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงทำให้กล้ามเนื้อฟิตกระชับและหุ่นดี การว่ายน้ำช่วยกระชับกล้ามเนื้อสำคัญ ๆ อย่าง กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อช่วงไหล่ และต้นขาด้านหลัง งานวิจัยของสหรัฐฯ ระบุว่าเพราะแรงต้านทานในน้ำที่มีมากกว่าในอากาศ 10 เท่า จึงทำให้การว่ายน้ำสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

          ถนอมข้อต่อ ข้อดีประการหนึ่งของการว่ายน้ำคือไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บข้อต่อที่รับน้ำหนัก แม้จะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้พละกำลังมากก็ตาม แต่ก็ไม่ก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อข้อเข่า ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง The Arthritis Research Campaign กล่าวว่า การว่ายน้ำเหมาะกับคนที่เป็นโรคข้ออักเสบหรือข้อเสื่อม เพราะได้บริหารข้อต่อ จึงช่วยลดอาการปวดข้อได้ 

          แต่เนื่องจากการว่ายน้ำไม่ใช่การออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (weight bearing exercise) จึงไม่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน The National Osteoporosis Society แนะให้ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนออกกำลังกายด้วย การว่ายน้ำเป็นประจำควบคู่ไปกับการวิ่งเหยาะ ๆ หรือการกระโดด

          ช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น ว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะอย่างยิ่งกับคนวัย 40 ปีขึ้นไป เพราะช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่นขับไล่ความแข็งตึงของกล้ามเนื้อ เมื่ออายุมากขึ้น ข้อต่อจะติดกัน ซึ่งการว่ายน้ำช่วยให้ข้อต่อแยกห่างออกจากกัน

          ไล่ความเครียด เราทุกคนรู้กันดีว่าน้ำช่วยคืนความสดชื่น แค่หลับตาสักครู่และฟังเสียงน้ำกระทบขอบสระก็ทำให้จิตใจสดชื่นขึ้นได้ เมื่อว่ายน้ำเสร็จให้ผ่อนคลายด้วยการลอยตัวอยู่ในน้ำ แล้วคุณจะขึ้นจากสระด้วยความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

          ได้พบปะสังสรรค์ การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้พบปะผู้คนแนะนำให้ไปว่ายน้ำกับเพื่อน จะได้สังสรรค์พูดคุย เพื่อเป็นการสร้างความท้าทายและช่วยกระตุ้นซึ่งกันและกัน

 

ได้ประโยชน์สูงสุด

          สนุกกับการว่ายน้ำแล้ว อย่าลืมหาเวลาคุยกับผู้ฝึกสอนว่ายน้ำ ซึ่งจะช่วยแนะเทคนิคดี ๆ ในการว่ายน้ำ เพราะการว่ายน้ำผิดวิธีอาจทำให้กล้ามเนื้อไหล่และข้อต่อบาดเจ็บได้ ขณะที่การฝึกด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

          เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควรว่ายน้ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณครึ่งชั่วโมง ขณะที่ท่าฟรีสไตล์ช่วยให้หัวใจสูบฉีดโลหิต จึงดีต่อหลอดเลือดหัวใจ ท่ากรรเชียงช่วยเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น และหากต้องการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ทำให้สมองแจ่มใส แนะนำให้ว่ายท่าผีเสื้อ

 เสียค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน

          การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ประหยัด แค่เสียค่าสมาชิกไม่กี่บาทก็ลงสระได้แล้ว เพียงแค่ลงทุนซื้อชุดว่ายน้ำคุณภาพดีที่สวมใส่สบาย ช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

          ของใช้อื่น ๆ ที่ควรนำติดตัวไปด้วยคือ แว่นกันน้ำ ซึ่งจะช่วยกันไม่ให้มาสคาร่าไหลเข้าตา โดยเฉพาะถ้าว่ายท่าฟรีสไตล์ หากสวมคอนแทคเลนส์ ควรถอดออกก่อนลงสระ เพราะอาจทำให้ตาติดเชื้อได้ ดังนั้นควรปรึกษาจักษุแพทย์เกี่ยวกับเรื่องแว่นกันน้ำ หรือสวมแว่นตาแทนเวลาลงสระ

          แน่นอนข้อเสียของการว่ายน้ำเป็นประจำก็มีเช่นกัน นั่นคือ ทำให้ผมเสียการพยายามว่ายน้ำโดยชุดคอเหนือน้ำเหมือนหงส์ วิธีนี้ถึงแม้จะช่วยไม่ให้ผมเสีย แต่อาจทำให้กลายเป็นโรคปวดคอแทน ลงทุนซื้อหมวกคลุมผม และใช้แชมพูที่เหมาะกับนักว่ายน้ำซึ่งช่วยป้องกันผมเสียจากคลอรีนดีกว่า

 จำไว้

          ว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหลอดเลือดหัวใจ ช่วยขจัดความเครียดเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อ ควรว่ายสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง แต่หากคุณเป็นคนไม่หยุดนิ่งและไม่ชอบความจำเจ ลองออกกำลังกายแบบแอโรบิกในน้ำ (aqua-aerobics) แค่มีชุดว่ายน้ำคุณภาพดีและแว่นกันน้ำสักอันก็เดินลงสระได้เลย

 ข้อควรระวัง

          ต้องเป็นผู้ที่ไม่มีโรคผิวหนัง ไม่มีบาดแผล ไม่มีโรคหัวใจระยะอันตราย ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้คลอรีน ไม่มีโรคเกี่ยวกับตา แก้วหู ทะลุ หรือการติดเชื้อในช่องหู

 สเตลลา แมทธิว…”สุขภาพดีเพราะว่ายน้ำ”

          “ฉันออกกำลังกายด้วยการจ๊อกกิ้งมานานหลายปี แต่พออายุมากขึ้น ก็เริ่มมีอาการปวดข้อ เพื่อนคนหนึ่งชวนดันให้ไปว่ายน้ำแทน แต่ฉันกลับกังวลไม่กล้าสวมชุดว่ายน้ำ ในที่สุดก็เลยเลือกลงสระรอบที่มีแต่เฉพาะผู้ใหญ่ ก็เลยไม่เป็นจุดสนใจของใคร แรก ๆ ว่ายไปได้แค่ 2 รอบก็หมดแรง ตอนนี้ฉันว่ายได้ 20 รอบ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง การว่ายน้ำทำให้ฉันลืมเรื่องเครียด ๆ ในที่ทำงานได้ ฉันรู้สึกว่าสะโพกและต้นขาดูกระชับมากขึ้น”