ระบบสระว่ายน้ำ และอ่างน้ำ

ปัจจุบันเราไม่สามารถมีบ้าน รีสอร์ท หรือที่พักอาศัยใกล้น้ำ มนุษย์จึงเริ่มนำน้ำมาใช้เป็นองค์ประกอบกับงานสถาปัตยกรรมทั้งอาคารพักอาศัย หรืออาคารสาธารณะในรูปแบบสระน้ำ (Reflecting Pool) สระว่ายน้ำ น้ำตก น้ำพุ ฯลฯ เพื่อสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับแหล่งธรรมชาติ ซึ่งสระว่ายน้ำ เป็นส่วนนันทนาการที่มีองค์ประกอบหลัก ใช้สำหรับว่ายออกกำลังกาย สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ทำให้ผ่อนคลายแก่ผู้ใช้งาน และการว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย สระว่ายน้ำเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงานภายในบ้านหรือในรีสอร์ทที่ช่วยเพิ่มมุมมองอันสวยงานและมีคุณค่า ซึ่งผู้เป็นเจ้าของสามารถกำหนดขนาดและรูปทรงได้ตามความต้องการ

รูปทรงของสระว่ายน้ำ

เนื่องจากสระว่ายน้ำเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้าน รีสอร์ท หรือที่พักอาศัย ดังนั้นรูปทรงของสระว่ายน้ำที่ดีจึงควรดูกลมกลืนไปกับบ้านหรือรีสอร์ท มีความสวยงาม และส่งเสริมภาพลักษณ์ของบ้านหรือรีสอร์ทให้เกิดความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันเราสามารถแบ่งรูปทรงของสระว่ายน้ำ ออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1. สระว่ายน้ำรูปทรงเรขาคณิต

ได้แก่ สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม แปดเหลี่ยม และวงกลม หากเป็นสระว่ายน้ำมาตรฐาน มักเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เช่น 4×8 เมตร หรือ 5×10 เมตร และมีความลึกประมาณ 1.2 เมตร ซึ่งเหมาะสมกับบ้านทั่วไปที่มีพื้นที่จำกัด หรือ ผู้ที่ต้องการระยะว่ายน้ำที่เหมาะกับการออกกำลังกาย เนื่องจากผังบ้านทั่วไปมักเป็นรูปสี่เหลี่ยม การใช้รูปทรงเรขาคณิตจะดูลงตัวกับผังอาคารมากกว่า

2. สระว่ายน้ำรูปทรงอิสระ (Free Form)

เหมาะกับบ้านหรือรีสอร์ทที่มีบริเวณกว้าง สามารถออกแบบสระว่ายน้ำให้รับกับรูปแบบของสวนเพื่อสร้างบรรยากาศที่สอดคล้องไปกับธรรมชาติ เสมือนว่ายน้ำอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ

3. สระว่ายน้ำผสมผสานทั้งสองรูปแบบ

เป็นรูปแบบที่ใช้การจัดองค์ประกอบศิลป์เป็นการออกแบบโดยนำรูปทรงเรขาคณิตผสมกับรูปทรงอิสระเพื่อให้เกิดความน่าสนใจซึ่งจะต้องออกแบบให้เกิดความลงตัวขององค์ประกอบภายนอกที่สวยงาม
ในการเลือกรูปทรงของสระว่ายน้ำไม่มีข้อกำหนดตายตัวขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ลักษณะการใช้งาน และขนาดพื้นที่ที่จะก่อสร้างเป็นสำคัญ ซึ่งการสร้างสระว่ายน้ำเป็นงานก่อสร้างเฉพาะทางที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เจ้าของจึงควรพิจารณาเลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่มีคุณภาพ แข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ มีระบบที่ดี เหมาะสมกับสระที่จะสร้างนั้น ๆ ด้วย

อ่างอาบน้ำ (Spa & Jacuzzi)

สำหรับบ้านขนาดเล็กที่ไม่สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้ การติดตั้งอ่างอาบน้ำกลางแจ้งก็พอจะทดแทนกันได้ แต่เนื่องจากปริมาตรอันจำกัดของอ่างอาบน้ำจึงเหมาะสำหรับการแช่ตัวเพื่อผ่อนคลาย ปัจจุบันได้มีการนำศาสตร์ที่เกี่ยวกับสายน้ำเข้ามาใช้ในการบำบัดสุขภาพกายและจิตมากขึ้น สามารถเลือกวิธีการบำบัดให้เหมาะสมกับความต้องการ เช่น วารีบำบัด เป็นการนวดด้วยสายน้ำโดยใช้แรงดันและการไหลเวียนของน้ำเพื่อให้ระบบย่อยอาหารและระบบหมุนเวียนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งมีอยู่ในระบบน้ำวน หรือเรียกกันในชื่อของ “จากุซซี่” (Jacuzzi) ที่มีระบบหัวฉีดน้ำวนที่ใช้แรงดันน้ำในการบำบัดร่างกาย

ระบบสระว่ายน้ำมี 3 ระบบ

1. ระบบหมุนเวียนน้ำ

1.1 ระบบสกิมเมอร์ (Skimmer System)
น้ำในสระจะถูกนำไปบำบัดโดยผ่านช่องทางด้านข้างผนังสระ ทำให้ระดับน้ำอยู่ที่ระดับต่ำกว่าพื้นรอบสระ 5-10 เซนติเมตร โดยไม่มีถังพักน้ำ จึงประหยัดน้ำ มีราคาถูกกว่าระบบน้ำล้น แต่มีข้อจำกัดคือ เหมาะสมกับสระที่มีขนาดเล็กไม่เกิน 6×12 เมตร
1.2 ระบบน้ำล้น (Overflow System)
น้ำในสระจะถูกนำไปบำบัดโดยการทำให้ล้นออกมายังรางน้ำล้นข้างสระ แล้วไหลไปยังถังพัก (Surge Tank) ก่อนจะถูกสูบโดยปั๊ม (Pump) ผ่านไปยังเครื่องกรองน้ำ (Filter) ในห้องเครื่อง ระบบน้ำล้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการสระว่ายน้ำแบบไม่มีขอบสระ ผิวน้ำดูตึงสวย เพราะ อยู่ในระดับเดียวกับพื้นรอบสระ และมีรางน้ำล้นอยู่รอบสระ ซึ่งสามารถออกแบบเพื่อหลบรางน้ำล้นได้โดยทำขอบให้ต่ำกว่าระดับสระมาก ๆ ลักษณะดังกล่าวจะเหมาะกับสระว่ายน้ำที่อยู่บนหน้าผาหรือบนเนิน เพราะให้ความรู้สึกเหมือนน้ำตก

2. ระบบบำบัด

2.1 ระบบคลอรีน (Chlorine)
เป็นระบบฆ่าเชื้อโรคที่นิยมใช้กันมาก เพราะมีราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำพอสมควร คลอรีนที่จำหน่ายในท้องตลาดมักอยู่ในรูปของเหลว เม็ด และ ผง แค่ละลายลงในสระว่ายน้ำก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว แต่ค่า pH ของน้ำในสระว่ายน้ำที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 หากมีค่าสูงแสดงว่าน้ำมีความเป็นด่าง ควรเติมกรดเพื่อปรับสภาพน้ำ และหากน้ำในสระมีค่า pH ต่ำ คือ ความเป็นกรดสูง ก็ต้องเติมสารที่เป็นด่างจำพวก Buffer หรือ Soda Ash เพื่อปรับสภาพน้ำให้เป็นกลาง คลอรีนเป็นสารที่ทำให้เกิดความระคายเคืองกับผิวหนังได้ ดังนั้นการละลายคลอรีนจึงควรทำในช่วงเย็น หลังจากใช้สระเสร็จแล้ว และควรเปิดปั๊มให้ระบบทำงานไว้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
2.2 ระบบเกลือ (Salt Water)
ปัจจุบันมีการค้นพบวิธีการใหม่ เพื่อควบคุมความสะอาดของน้ำด้วยระบบเกลือ ซึ่งมีความปลอดภัยกว่าการใช้คลอรีนแบบเดิม โดยอาศัยเครื่องฟอกน้ำบรรจุเกลือ ที่มีสมรรถนะสูงเรียกว่า Salt-Chlorinator สามารถรักษาน้ำในสระให้สะอาดเหมือนน้ำในทะเล (แต่ความเค็มน้อยกว่าน้ำทะเลประมาณ 10 เท่า) เนื่องจากเกลือที่ใช้เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติจึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังอีกด้วย แต่ราคาติดตั้งเริ่มแรกจะสูงและมีความเป็นด่าง จึงทำให้น้ำในสระมีรสกร่อยเล็กน้อย
2.3 ระบบโอโซน
เป็นระบบที่นำก๊าซโอโซนซึ่งผลิตจากเครื่องอัดอากาศมาบำบัดน้ำในสระ เป็นระบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงและไม่มีสารตกค้างในน้ำ ระบบโอโซนจะมีระยะเวลาในการฆ่าเชื้อโรคสั้นกว่าระบบอื่นและมีราคาติดตั้งสูงมาก

3 ระบบแสงสว่างในสระว่ายน้ำ

การให้แสงสว่างในสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับรูปแบบของบรรยากาศที่ต้องการให้เกิดขึ้น ตามมาตรฐานแล้วจะต้องไม่ทำให้สระมืดเกินไป เพื่อความสะดวกแก่ผู้ต้องการใช้สระว่ายน้ำในเวลากลางคืน โดยปกติหลอดไฟในสระว่ายน้ำเป็นหลอดไฟที่มีกำลัง 50-300 วัตต์ 12 โวลต์ มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 1,000 ชั่วโมง ติดตั้งบริเวณผนังสระโคมมีแผ่นกระจกโค้งครอบ เพื่อช่วยกระจายแสงพร้อมพลาสติกครอบกันน้ำรั่วซึม นอกจากนี้ยังมีหลอด LED ซึ่งเป็นหลอดไฟอีกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เปลี่ยนสีได้หลากหลาย ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสระว่ายน้ำในเวลากลางคืนได้

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ (Swimming Pool Equipment)

ปั๊ม (Pump) เพื่อดูดน้ำจากสระว่ายน้ำสูบส่งต่อไปยังถังกรอง (Filter Tank) ซึ่งขนาดของปั๊มที่ใช้จะขึ้นอยู่กับปริมาตรน้ำในสระว่ายน้ำและระบบกรองที่ติดตั้ง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตามการออกแบบของสระว่ายน้ำแต่ละลูก
เครื่องกรอง (Filter) มีหน้าที่กรองสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง ตะกอน จากน้ำในสระว่ายน้ำซึ่งมีหลายชนิด อาทิเช่น
เครื่องกรองทราย (Sand Filter) ซึ่งจะมี Option เช่น Hight-Rate หรือมี Multi Port Valve เพื่อสะดวกในการล้างทำความสะอาดของเครื่องกรองเอง
เครื่องกรองผ้า (D.E. Filter) จะใช้ผงกรอง เพื่อเคลือบฉาบแผ่นกรองที่มีผ้าหุ้มเอาไว้ กรองประเภทนี้จะมีคุณภาพการกรองที่มีประสิทธิภาพดีมาก ดีกว่ากรองทุกประเภท แต่ขั้นตอนการทำความสะอาดแผ่นกรองจะยุ่งยากกว่า เพราะต้องถอดล้างและใส่ผงกรองใหม่ทุกครั้งที่ล้าง
เครื่องกรองกระดาษ (Cartridge Filter) กรองประเภทนี้จะมีลักษณะไส้กรองเหมือนกรองอากาศรถยนต์ ส่วนใหญ่จะใช้กับบ่อสปาหรือสระว่ายน้ำขนาดเล็ก การทำความสะอาดจะต้องถอดล้างเป็นประจำ